TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡

Dự báo mới về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019

3.3/5 - (62 bình chọn)

Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ bộ, chính sách thuận lợi, nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn… là những yếu tố sẽ tạo nên gam màu sáng cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019. Sau đây là những nhận định và dự báo mới về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019.

Dự báo mới về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019, những yếu tố sẽ tạo nên gam màu sáng

» Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ bộ, lợi thế còn nhiều cho thị trường bất động sản Việt Nam:

Hiện tại, việc có khá nhiều người lo ngại về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam đang gặp khó khăn và đi xuống dựa trên những dự đoán như chu kỳ khủng hoảng 10 năm, lượng dự án ra mới đang giảm..vv… là chưa hoàn toàn chính xác. Bởi để đánh giá thị trường, cần phải căn cứ vào khá nhiều yếu tố và một trong số đó là dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường trong nước.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại đang có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư châu Á hơn so với châu Âu, một phần là do sự tương đồng về văn hóa và kinh tế; hơn nữa, phân khúc các nhà đầu tư bất động sản châu Á nhắm tới là nhà ở, còn các nhà đầu tư châu Âu lại có xu hướng đầu tư vào văn phòng cho thê và trung tâm thương mại. Thực tế này được thể hiện khá rõ nét thông qua lượng vốn mà các nhà đầu tư châu á đang đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam là tương đối lơn trong khi đó với các nhà đầu tư châu Âu thì chưa mấy mặn mà.

Vấn đề pháp lý, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam hiện tại đang thông thoáng hơn, đặc biệt là đối với thị trường bất động sản. Việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ thu hút thêm một lượng lớn Việt kiều muốn về nước mua nhà và đầu tư vào bất động sản. Điều này cũng trở thành một lợi thế để thu hút các nhà đầu tư.

Hiện nay, lượng giao dịch và mật độ phát triển nhà ở giá tầm trung dành cho người có thu nhập thấp tại Việt Nam đang là khá lớn, bởi nhu cầu của khách hàng ở phân khúc này vốn rất cao, nhà liền kề, nhà phố thương mại shophouse cũng đang phát triển ổn định bởi giá bán hợp lý, biên độ lãi cao. Thêm vào đó, chất lượng các công trình bất động sản hiện tại đã được cải thiện hơn rất nhiều so với trước đây. Vào năm 2020, tầng lớp trung lưu, giàu có tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi và sẽ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, đóng góp lớn vào sự phát triển của thị trường bất động sản, nhất là phân khúc tầm trung và cao cấp.

“Có nhiều ý kiến quan ngại rằng sự phát triển rầm rộ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng bão hòa, dư thừa nguồn cung trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Đây có lẽ là khó khăn duy nhất của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian này”.

» Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 sẽ ổn định hơn:

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ phát triển tốt trong năm 2019 nhờ những yếu tố mà năm 2018 tạo ra. Theo đánh giá, năm 2018 thị trường bất động sản có gặp một số những khó khăn do ảnh hưởng bởi các chính sách ổn định thị trường, nhưng đến năm 2019 khi thị trường đã ổn định thì sẽ bắt đầu có hướng đi mới rõ nét hơn.

  • Ví dụ, đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đưa ra chính sách siết tín dụng bất động sản để thị trường phát triển ổn định hơn, hạn chế việc nhà đầu tư thứ cấp thao túng thị trường và buộc doanh nghiệp phải có thực lực tài chính, tránh tình trạng nợ xấu trong bất động sản.
  • Bên cạnh đó, động thái siết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Bộ Xây dựng trong năm 2018 cũng nhằm đưa thị trường vào ổn định, tránh phát triển ồ ạt, cung vượt cầu và sâu xa hơn là tránh cho nhà đầu tư rơi vào tình cảnh “vỡ trận”.
  • Ngoài ra, thị trường bất động sản năm 2018 còn bị ảnh hưởng bởi chính sách siết cấp phép dự án bất động sản mới. Theo đánh giá thì đây là việc làm cần thiết, bởi trong thời gian qua, các doanh nghiệp địa ốc có xu hướng đầu tư dự án tại các khu vực trung tâm phát triển với sản phẩm chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu của thị trường hiện nay chủ yếu là sản phẩm trung cấp và giá rẻ. Vì vậy, việc siết cấp phép dự án bất động sản mới sẽ tạo lực cho doanh nghiệp phát triển các dự án tầm trung và giá rẻ tại các vùng ven, phục vụ nhu cầu thực của thị trường.

Năm 2019, phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở cao cấp sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Nét mới của thị trường bất động sản trong năm 2019 là xu hướng xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn, trước hết là về phòng cháy, chữa cháy.

“Hy vọng, các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel,  shophouse… sẽ sớm được ban hành trong năm 2019 để thị trường phát triển bền vững, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng”.


Back to top