TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ theo luật đất đai mới

4.9/5 - (53 bình chọn)

Khi chuyển nhượng (sang tên sổ đỏ), để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình và tránh những rủi ro hay tranh chấp không đáng có sau này liên quan đến nhà đất. Mỗi cá nhân là chủ sở hữu bất động sản và người mua cần tiến hành các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp. Thủ tục sang tên sổ đỏ (đối với chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng) áp dụng chung cho cả đất thổ cư và nhà chung cư cao tầng được thực hiện như sau. Vũ Bá Hải xin mời quý vị đọc và tham khảo những nội dung bên dưới đây:

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ theo luật đất đai mới

» Các bước và quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2018:

☛ Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng và công chứng:

Hai bên bao gồm bên bán và bên mua cần thống nhất và đến văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để lập hợp đồng chuyển nhượng – thừa kế – cho tặng quyền sử dụng đất. Theo quy định, sau 10 ngày làm việc hai bên phải kê khai thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ, nếu quá thời hạn sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Lập hợp đồng chuyển nhượng và công chứng thủ tục sang tên sổ đỏ

 • Khi đi mang theo các giấy tờ sau:
 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 2. CMND/Căn cước công dân hoặc giấy tờ tương đương của hai bên.
 3. Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như: Xác nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa có gia đình, đăng ký kết hôn của bên có gia đình của cả hai bên.
 4. Sổ hộ khẩu của hai bên.

Lưu ý: Việc ký kết hợp đồng được thực hiện trước mặt công chứng viên, hoặc cán bộ tư pháp của UBND. Sau khi nhận hồ sơ và xét thấy đủ điều kiện sẽ công chứng hợp đồng mua bán cho các bên.

☛ Bước 2: Nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện / Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên Môi trường nơi có đất và kê khai nghĩa vụ tài chính:

 • Bộ hồ sơ kê khai nghĩa vụ tài chính, thủ tục sang tên sổ đỏ gồm:
 1. Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký).
 2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Với trường hợp cho tặng cần 04 bản).
 3. Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính).
 4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 5. CMND/Căn cước + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).
 6. Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn có thông báo nộp thuế là 10 ngày. Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Thuế thủ tục sang tên sổ đỏ ( trước đây gọi là thuế chuyển dịch quyền sử dụng đất gồm):

 1. Thuế thu nhập cá nhân: 2 %. Căn cứ pháp lý là Điều 29. “Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.” (Luật thuế thu nhập cá nhân mới đã bỏ cách tính 25% phần chênh lệch trước đây)
 2. Thuế trước bạ: 0,5 % giá trị quyền sử dụng đất cụ thể Tiền lệ phí phải nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5% (Giá đất theo bảng giá của ủy ban nhân dân tỉnh nơi có đất).
 3. Lệ phí địa chính: Căn cứ theo từng quyết định của địa phương.
 4. Lệ phí thẩm định: Căn cứ theo pháp lý tùy thuộc vào từng địa phương. “Các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhu cầu hoặc cần phải thẩm định theo quy định. Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Lưu ý: Bên nhận quyền sở hữu đất cần nộp toàn bộ hồ sơ, chứng từ nói trên tại sở địa chính nhà đất (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu do UBND thành phố cấp), hoặc tại UBND quận, huyện (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận, huyện cấp) để làm thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

☛ Bước 3: Đến UBND quận/huyện nơi có nhà, đất để kê khai hồ sơ sang tên sổ đỏ:

 • Căn cứ pháp lý:

– Luật đất đai năm 2013;

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

– Thông tư số 24/2013/TT-BTNM

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu) có xác nhận của UBND xã về nguồn gốc và tình trạng sử dụng của đất.
 2. Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có).
 3. Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Quy định này (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu).
 4. Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ quy định tại (điểm d) khoản này đã có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng).
 5. Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ hoặc nhận giấy chứng nhận (nếu có).
 6. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có).
 7. Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu).
 8. Đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ (đối với trường hợp chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ).
 9. Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
  Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản; văn bản khai nhận tài sản.
 10. Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).
 11. Bản sao CMND/Căn cước + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Quy trình sang tên sổ đỏ, nhượng quyền sử dụng nhà, đất

☛ Bước 4: Về thời gian thực hiện:

Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

 • Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại (điểm b) căn cứ pháp lý Nghị định số 01/2017/NĐ-CP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

☛ Bước 5: Về thẩm quyền giải quyết:

 • Hộ gia đình và cá nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận sang tên sổ đỏ hay quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có nhà – đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

» Hy vọng với những thông tin chi tiết về hướng dẫn quy trình, thủ tục sang tên sổ đỏ, nhượng quyền sử dụng nhà – đất bên trên sẽ hữu ích và giúp quý khách hàng thuận lợi khi tiến hành thủ tục mà không mắc phải vướng mắc gì. Chúc thành công!


Back to top