TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡
TIN TỨC CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÓT NHẤT ミ ²⁰¹⁹ 彡

Phát triển nhà ở xã hội mới đạt 33% mục tiêu do đâu?

4.9/5 - (29 bình chọn)

Nguồn vốn và quỹ đất phát triển nhà ở xã hội còn thiếu, người dân nặng tâm lý coi trọng sở hữu nhà… là những khó khăn khiến cho tình hình phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt được 33% so với mục tiêu đề ra.

Hiện nay, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đã hoàn thành 98 dự án, có quy mô hơn 40.700 căn hộ. Tính cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 198 dự án nhà ở xã hội, với quy mô xây dựng hơn 81.700 căn hộ, tương đương khoảng 4,1 triệu m2.

Tính đến tháng 12/2018, chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp đã có 100 dự án hoàn thành với quy mô hơn 41.000 căn hộ. Có 89 dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng, bố trí cho khoảng gần 200.000 sinh viên, 6 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện. Số lượng sinh viên, học sinh được bố trí vào ở đạt tỷ lệ bình quân 82%.

Phát triển nhà ở xã hội mới đạt được 33% so với mục tiêu Quốc gia

Phát triển nhà ở xã hội mới đạt được 33% so với mục tiêu Quốc gia

Theo thứ trưởng Bộ Xây dựng (ông Nguyễn Văn Sinh), hạn chế trong phát triển nhà ở xã hội hiện nay có nguyên nhân là do nguồn vốn đầu tư phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế; chính quyền địa phương còn chưa quan tâm đúng mức cho phát triển nhà ở, chưa bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.Bộ Xây dựng cho biết, việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt được 33% so với mục tiêu phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và cần hơn 12 triệu m2 nhà ở xã hội nữa.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói. “Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa mặn mà đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Người dân còn có tâm lý coi trọng sở hữu nhà hơn là thuê mua nhà ở xã hội”

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Ông Nguyễn Trần Nam) cho rằng, việc triển khai gói 30.000 tỷ đồng thời gian trước đây cho thấy gói kích thích, hỗ trợ này rất hiệu quả. Gói này tham gia vào thị trường đã thu hút được nguồn vốn lớn trong xã hội. Có tác dụng lan truyền từ phân khúc nhà ở xã hội sang các phân khúc khác của thị trường.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, trước tiên cần nhanh chóng triển khai cơ chế bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần cho cả chủ đầu tư và khách hàng vay mua nhà. Như vậy, với 1 tỷ đồng bù lãi suất có thể huy động được thêm 33,3 tỷ đồng (dự tính mức bù lãi suất là 3%/năm) từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Điều này sẽ huy động được một nguồn vốn lớn ngoài ngân sách cho phát triển các dự án nhà ở xã hội. ☞ Dự án hot: Nhà ở xã hội The Vesta Hà Đông


Back to top